Cơ thể phản ứng thế nào khi thiếu oxy lên não? | Bình Oxy Lá Xanh - Giúp lá phổi luôn xanh

Cơ thể phản ứng thế nào khi thiếu oxy lên não?

3/10/2020

Thiếu oxy lên não

Thiếu oxy não là một bệnh lý nguy hiểm, có nguy cơ khiến tế bào não bị hủy hoại, tổn thương vĩnh viễn. Nhận biết những phản ứng của cơ thể khi thiếu máu não giúp chúng ta phát hiện sớm bệnh và có biện pháp xử trí kịp thời.

1. Thiếu oxy lên não là gì?

Một mạng lưới phức tạp bao gồm các mạch máu có nhiệm vụ cung cấp oxy và các dưỡng chất quan trọng cho bộ não hoạt động hiệu quả. Mặc dù chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng trọng lượng cơ thể nhưng bộ não lại đòi hỏi rất nhiều năng lượng. Cụ thể, não cần đến khoảng 15% máu từ tim để có được lượng oxy và glucose cần thiết trong các hoạt động hàng ngày.

Do vậy, nếu không có đủ lưu lượng máu đến não để đáp ứng nhu cầu trao đổi chất thì não sẽ bị thiếu oxy.

Thiếu oxy não được coi là hội chứng bệnh lý có nguy cơ gây tử vong thứ 3 trên thế giới chỉ sau ung thư và bệnh tim mạch. Đáng nói nhất, thiếu oxy não chiếm tới 25% tổng số các tai biến mạch máu não.

Thiếu oxy não ở thể nhẹ, người bệnh sẽ cảm thấy đau đầu, mệt mỏi, chóng mặt. Thể nặng có thể gây tình trạng mất ý thức/trí nhớ tạm thời, liệt nhẹ nửa người, choáng váng, da xanh, sợ lạnh,... gây khó khăn cho sinh hoạt và công việc.

Thiếu oxy não kéo dài sẽ dẫn tới tai biến mạch máu não với nhiều di chứng nặng nề như chết mô não, nhồi máu não hay còn gọi là đột quỵ, đột tử, liệt nửa người,...

Có rất nhiều yếu tố nguy cơ gây thiếu oxy lên não, nhưng chủ yếu là do:

          - Nguy cơ ngoại sinh: Bao gồm hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc lá, ô nhiễm không khí, hóa chất, bụi trong không khí hoặc ảnh hưởng bởi độ cao

          - Nguy cơ nội sinh: Có thể là phổi và các cơ quan tim mạch đang ở trong tình trạng không được tốt. Vỡ xơ vữa động mạch cũng là một trong những nguyên nhân

Thiếu oxy lên não
Khói thuốc là một trong những nguy cơ làm thiếu oxy lên não

Nguồn Vinmec.com

Chia sẻ bài viết

Tin tức liên quan

Mua oxy về nhà để thở

3/10/2020

Hơi mệt, anh Tuấn 25 tuổi ở quận Thủ Đức, gắn mặt nạ vào bình oxy mini hít nhiều hơi dài. Anh mua cả chục bình vì hít "dễ chịu".

Chứng thiếu oxy ở người bệnh mắc các bệnh về hô hấp

2/7/2020

Những người bị bệnh về hô hấp thường có biểu hiện khó thở do lượng oxy trong không khí không cung cấp đủ cho cơ thể dẫn đến thiếu oxy. Vậy những ai có nguy cơ bị thiếu oxy, dấu hiệu và chứng thiếu oxy là gì, liệu pháp nào cho người mắc bệnh về hô hấp.

Djokovic đem buồng thở oxy đến Mỹ Mở rộng 2019

2/7/2020

Một xe đầu kéo chở buồng oxy cao áp luôn đậubên ngoài sân thi đấu Arthur Ashe để phục vụ Novak Djokovic khi anh dự giải Grand Slam vừa qua.

Ý kiến khách hàng